So sánh hiệu quả của quảng cáo Google Adwords và SEO

 


 

SEO và Adwords được xem là 2 giải pháp quảng bá website phổ biến nhất hiện nay, được nhiều cá nhân doanh nghiệp lựa chọn. Vậy chúng ta nên chọn SEO hay Google Adwords để hiệu quả và có thêm nhiều khách hàng?

 

seo-va-quang-cao-google-adwords

 

Trong bài viết này, SaigonWeb sẽ so sánh SEO và Google Adwords để giúp bạn chọn được giải pháp hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

So sánh SEO và Adwords

Vị trí hiển thị

 

Trên trang kết quả tìm kiếm Google, các website chạy quảng cáo Google Adwords sẽ hiển thị ở 4 vị trí đầu tiên hoặc 3 vị trí cuối trang tùy theo giá thầu mà bạn chi trả cho quảng cáo. Dưới 4 vị trí đầu tiên của quảng cáo là kết quả của các web SEO. Khi những web chạy quảng cáo Adwords hết tiền, đồng nghĩa với việc các web làm SEO tốt sẽ chiếm vị trí cao nhất trên trang kết quả Google.

 

vi-tri-hien-thi-cua-seo-va-quang-cao-adwords

 

Vị trí hiển thị của SEO và quảng cáo Adwords trên trang nhất Google

 

Hiển thị ở vị trí cao trên top Google, các website chạy quảng cáo giúp tiếp cận đầu tiên với các khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thời gian hiển thị trên Google 

 

Với Adwords, chỉ sau 5 phút thiết lập, quảng cáo đã được xuất hiện trên Google.

 

Còn với SEO, thời gian để đẩy từ khóa lên top từ 6 tháng - 1 năm tùy mức độ cạnh tranh của từ khóa và để được lên top Google thì website cần:

 

- Thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google.

 

- Website phải là các web Responsive, hiển thị chuẩn trên các thiết bị di động (smartphone, laptop, PC, tablet,...).

 

- Các bài viết trên website là độc nhất, không copy từ nguồn khác.

 

- …

Lượt click của khách hàng vào website

 

Dù được xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm Google nhưng quảng cáo Adwords chưa chắc nhận được nhiều click hơn bởi một số khách hàng có xu hướng bỏ qua các kết quả có chứa quảng cáo.

 

Ngoài ra, quảng cáo Google Adwords có thể gặp các click ảo từ đối thủ cạnh tranh làm tốn chi phí, tụt vị trí top từ khóa. 

 

Trong khi đó, SEO là kết quả tự nhiên, được người dùng đánh giá tốt và chiếm ưu thế về độ tin cậy cao, có lượt click tiềm năng hơn.

Về chi phí 

 

Với quảng cáo Google Adwords, chỉ tính phí khi có người dùng click vào mẫu quảng cáo của bạn. Khi còn tiền thì quảng cáo còn hiển thị, hết tiền thì quảng cáo sẽ dừng hiển thị.

 

Còn với SEO, bạn không phải trả phí để website được hiển thị. Khi các từ khóa lên top, bạn sẽ nhận được nhiều click hơn từ các khách hàng tiềm năng. Số lượng click càng nhiều thì website của bạn sẽ được Google đánh giá tốt hơn và thứ hạng bền vững hơn trên top 1 Google. Và bạn chỉ trả một mức phí cố định cho dịch vụ SEO, xét về lâu dài thì SEO rẻ hơn nhiều.

Quảng cáo Google Adwords hay SEO sẽ hiệu quả hơn?

 

quang-cao-google-adwords-hay-seo-hieu-qua-hon

 

Quảng cáo Google Adwords hay SEO hiệu quả hơn?

 

Quảng cáo Google Adwords và SEO đều có mục đích chung là dẫn khách hàng về website để họ mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

 

Google Adwords có ưu điểm hiển thị nhanh chóng, tiếp cận ngay lập tức các khách hàng tiềm năng thông qua các từ khóa, rất phù hợp cho các sản phẩm kinh doanh theo mùa và với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, đều có thể sử dụng Adwords được.

 

Còn với SEO bạn cần kiên trì hơn, lợi thế của SEO là độ tin cậy cao, được nhiều khách hàng đánh giá tốt và mang lại hiệu quả lâu dài hơn.

 

Tuy nhiên, không thể nói giữa SEO và Adwords cái nào hiệu quả hơn mà phải tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Như vậy, nếu muốn hiệu quả lâu dài thì bạn nên chọn SEO, muốn có kết quả nhanh thì bạn chọn Adwords.

Có nên sử dụng cả hai cùng một lúc?

 

Có nhiều người cho rằng khi SEO tốt, đạt lưu lượng truy cập như mong muốn cho website thì bạn không cần sử dụng quảng cáo Google Adwords nhưng đây là một cách tiếp cận khách hàng sai lầm. Bởi không phải SEO tốt thì thứ hạng vẫn đứng vững trên top Google, SEO sẽ tụt hạng nếu bạn không chú trọng tối ưu SEO, lúc này bạn sẽ mất lượng lớn khách hàng tiềm năng.

 

Chính vì thế, không bắt buộc phải chọn 1 trong 2, bạn có thể linh động hơn để mang lại hiệu quả cáo nhất. Có thể kết hợp cả hai hình thức SEO và Adwords để tiếp cận khách hàng nhiều hơn cho cùng một từ khóa, góp phần thúc đẩy doanh thu tăng nhanh hơn.

Website mới thiết kế nên chọn SEO hay Adwords?

 

Hầu hết, với những website mới thì nhiều người vẫn chạy quảng cáo Adwords trước mà không đầu tư SEO ngay vì với SEO thì Google cần thời gian để xem xét và đánh giá điểm chất lượng của website. Đây là một khía cạnh khác về nhận định mà mọi người thường nghĩ.

 

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp thiết kế website không chuẩn SEO ngay lúc đầu, về lâu dài, nội dung chưa đạt chất lượng, không tối ưu,...khiến cho Google đánh giá thấp về website, khó lên top Google.

 

Về sau, khi bạn quyết định làm SEO, cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để sửa chữa lại website cho chuẩn SEO, chờ Google cập nhật lại thông tin mới, cải thiện điểm chất lượng cho website,...làm mất nhiều thời gian hơn.

 

Do đó, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên thiết kế website chuẩn SEO trước để website thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google, mọi thứ đều được tối ưu ngay từ đầu thì thứ hạng của website sẽ tăng nhanh hơn rất nhiều và khi đó bạn có thể chạy quảng cáo Adwords để tiếp cận, thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

 

Như vậy, bạn vừa có được website chuẩn SEO ngay từ đầu, vừa có thể chạy quảng cáo song song để tối đa hóa doanh thu. Và ưu thế là khi bạn không chi tiền cho Adwords nữa thì website của bạn đã đạt 1 vị trí nhất định trên kết quả tìm kiếm Google, lúc này bạn chỉ cần tối ưu website để duy trì thứ hạng là được và có thể chạy quảng cáo bất cứ lúc nào bạn muốn để mang lại hiệu quả bán hàng tốt hơn.

 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Adwords và SEO cũng như hiệu quả của Google Adwords và SEO mang lại, hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tư vấn về SEO hay quảng cáo Google Adwords, hãy liên hệ với chúng tôi - SaigonWeb qua hotline 0909 357 789 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

© Copyright © 2010 SaigonWeb Corp™, All Rights Reservered | Tổng truy cập: 97.691.754 | Đang online: 52