So sánh quảng cáo Google và Facebook - Hình thức nào hiệu quả hơn?

 


 

Quảng cáo Google và Facebook là 2 hình thức quảng cáo phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay. Với những doanh nghiệp nhỏ thường có ngân sách marketing hạn chế, do việc tiêu tiền vào quảng cáo là lựa chọn khá khó khăn. Vậy giữa Google Ads và Facebook Ads, nên chọn hình thức nào và Facebook hay Google sẽ mang lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp bạn?

 

Thì câu trả lời là “còn tùy” vào từng trường hợp cụ thể.

 

Trong bài viết này, SaigonWeb sẽ phân tích, so sánh quảng cáo Google và Facebook có điểm mạnh, điểm yếu nào để giúp bạn có quyết định chính xác hơn về hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả nhiều nhất cho doanh nghiệp mình.

 

so-sanh-quang-cao-google-va-facebook

 

So sánh quảng cáo Google và Facebook

 

Quảng cáo Google là gì?

 

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết, mọi người muốn biết bất kỳ một thông tin nào đó hay có nhu cầu mua hàng online đều lên Google để tìm kiếm. Chính vì thế, các dịch vụ quảng cáo của Google đều có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng mỗi ngày thông qua các từ khóa mà họ tìm kiếm.

 

Hiểu đơn giản, quảng cáo Google hay còn gọi là Google Ads, là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả thông qua các từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Quảng cáo Facebook là gì?

 

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, được nhiều người sử dụng và tập trung nhiều nhất là giới trẻ. Mạng xã hội Facebook được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, nơi truyền tải mọi thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

 

Có thể hiểu, quảng cáo Facebook hay Facebook Ads là một dịch vụ quảng cáo có trả phí, có khả năng xác định chính xác khách hàng mục tiêu và chỉ quảng cáo đến những người có nhu cầu. Vì lý do này mà Facebook Ads dần phổ biến với hầu hết các doanh nghiệp lớn, nhỏ. 

So sánh quảng cáo Google và Facebook

 

Muốn biết được hình thức quảng cáo nào hiệu quả hơn cho doanh nghiệp thì bạn cần hiểu rõ về Google Ads và Facebook Ads để áp dụng phù hợp vào sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp.

Về quảng cáo Google

 

Quảng cáo Google có 2 hình thức quảng cáo chính là: Quảng cáo mạng tìm kiếm Google Adwords và quảng cáo mạng hiển thị GDN (Google Display Network).

 

Lợi thế của Adwords là tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu thông qua các từ khóa khi người dùng tìm kiếm. 

 

Còn với hình thức quảng cáo Google GDN có lợi thế khi thực hiện Remarketing hay còn gọi là quảng cáo tiếp thị lại những khách hàng đã từng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn khi họ tìm kiếm và click vào website nhưng chưa mua hàng ngay và theo các chuyên gia Google thì có đến 70% lượng khách hàng sẽ quay lại mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn khi sử dụng hình thức này.

 

Điểm mạnh của quảng cáo Google:

 

- Tiếp cận đúng người, đúng thời điểm: Chỉ khi người dùng có nhu cầu, thực hiện tìm kiếm bằng những từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn thì quảng cáo mới hiển thị, tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu ở những vị trí ưu tiên trên kết quả tìm kiếm Google.

 

quang-cao-google-tiep-can-dung-khach-hang-tiem-nang

Quảng cáo Google tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

 

- Tiếp cận khách hàng theo khu vực bạn muốn: Google Ads cho phép bạn hiển thị đến từng khu vực, tỉnh/ thành phố hay vùng miền, thậm chí là toàn quốc hay quốc gia khác theo nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

 

- Hiệu quả, tiết kiệm chi phí: Quảng cáo linh hoạt, hiển thị đến chính xác khách hàng tiềm năng, không hiển thị đến những người không có nhu cầu và chỉ tính phí khi người dùng click vào mẫu quảng cáo, không click thì không mất phí.

 

- Biết được mức độ hiệu quả: Bạn có thể dễ dàng biết được mức độ hiệu quả của quảng cáo thông qua các báo cáo số liệu mà Google cung cấp, từ đó có những điều chỉnh phù hợp giúp chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

 

- Dễ dàng kiểm soát ngân sách: Với mức ngân sách hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể chạy quảng cáo Google hiệu quả. Bạn có thể chủ động về mức chi tiêu, cài đặt mức ngân sách phù hợp và thời gian mà mình muốn quảng cáo.

 

Hạn chế của quảng cáo Google:

 

Với hình thức này, bắt buộc phải có website mới có thể chạy quảng cáo được, vì thế việc thiết kế website là điều không thể thiếu nếu muốn bứt phá doanh thu hiệu quả từ hình thức này. 

Về quảng cáo Facebook

 

Quảng cáo Facebook thường được chia thành 2 loại chính là: Quảng cáo tăng like Fanpage và quảng cáo tương tác bài viết Fanpage.

 

Quảng cáo tăng like Fanpage là hình thức quảng cáo Facebook nhằm thu hút sự chú ý của các đối tượng là khách hàng tiềm năng của bạn like trang. Lợi thế của hình thức này là quảng bá thương hiệu, giúp bạn nâng cao uy tín, giá trị thương hiệu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình.

 

Nếu ưu thế của quảng cáo tăng like là tăng khả năng nhận diện thương hiệu thì ưu thế của quảng cáo tương tác bài viết là tăng khả năng tương tác khách hàng, tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực tế từ đó thúc đẩy tăng doanh số bán hàng hiệu quả. 

 

Tóm lại, sau đây là những điểm mạnh chung của Facebook Ads :

 

- Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng: Thông qua việc cài đặt trong chiến dịch của bạn vì Facebook có khả năng tiếp cận với những đối tượng là khách hàng mục tiêu của bạn thông qua sở thích, giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý,...

 

- Chi phí thấp, linh hoạt: Bạn chỉ trả tiền khi có người click vào quảng cáo của bạn hoặc trả tiền cho mỗi 1000 lần hiển thị mẫu quảng cáo. Và với Facebook Ads, bạn có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống khác.

 

- Khả năng kết nối và tương tác với khách hàng cao: Bạn có thể liên kết website tới Fanpage của mình để khách hàng có đầy đủ thông tin và mua hàng online nhanh chóng, dễ dàng hơn, điều này cũng giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Và với Facebook Ads, bạn có thể thu thập ý kiến, phản hồi và tương tác với khách hàng, giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới một cách dễ dàng hơn.

 

quang-cao-facebook-co-kha-nang-ket-noi-va-tuong-tac-voi-khach-hang-cao

 

Quảng cáo Facebook có khả năng kết nối và tương tác với khách hàng cao

 

- Kiểm soát chi phí: Bạn có thể trả tiền quảng cáo Facebook trọn gói theo chiến lược cụ thể hay trả tiền hàng ngày theo mức ngân sách mà bạn muốn chi tiêu. Điều này giúp bạn kiểm soát và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất cho chiến dịch.

 

Những hạn chế:

 

Quảng cáo Facebook xuất hiện trên Newsfeed người dùng hay messenger liên tục đôi khi sẽ khiến một số người dùng cảm thấy có chịu và báo cáo spam. Mặt khác, không phải quảng cáo là có hiệu quả ngay lập tức mà bạn phải chờ từ 3 - 7 ngày kể từ khi bắt đầu quảng cáo vì lúc này Facebook sẽ thu thập những dữ liệu cần thiết để nhắm mục tiêu chính xác, mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Google Ads thích hợp với những đối tượng nào?

 

Nếu bạn là một doanh nghiệp mới, cần tập trung phát triển tệp khách hàng, thu hút khách hàng mới với mục đích gia tăng doanh số hoặc cần nâng cao mức độ uy tín của mình nhằm tăng mức độ tin cậy từ phía khách hàng nhiều hơn thì Google sẽ giúp bạn mang lại lợi nhuận tốt hơn với chiến dịch thu hút lead (khách hàng tiềm năng).

 

Google Ads không giới hạn ngân sách, nếu doanh nghiệp bạn có mức ngân sách hạn hẹp thì hoàn toàn có thể quảng cáo được. Tuy nhiên, để quảng cáo đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng dịch vụ quảng cáo chất lượng tại công ty có dày dặn kinh nghiệm, hiểu rõ về Google như những công ty là đối tác cao cấp của Google.

Đối tượng nào nên sử dụng Facebook Ads?

 

Nếu bạn muốn thương hiệu của mình “phủ sóng” rộng rãi trong cộng đồng, muốn tăng khả năng nhận diện thương hiệu thì quảng cáo Facebook là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Facebook không những giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về đối tượng mục tiêu mà còn có khả năng viral (lan truyền) thương hiệu một cách mạnh mẽ với chi phí tiết kiệm nhất mà khó có kênh quảng cáo nào sánh bằng.

 

Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng “khủng” nhất hiện nay, điều đó làm cho Facebook trở thành công cụ quảng cáo kênh social hàng đầu mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Và Facebook thực sự là một kênh có khả năng xây dựng một cộng đồng fan lớn - những khách hàng tiềm năng cho chính doanh nghiệp của mình. 

 

Vậy nên chọn quảng cáo Google hay Facebook?

 

Mỗi một lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp lại phù hợp với một hình thức quảng cáo khác nhau, sự khác biệt đến từ sản phẩm/ dịch vụ và chân dung khách hàng mục tiêu của mỗi người. Điều này cho thấy tại sao hình thức quảng cáo này lại hiệu quả với doanh nghiệp này nhưng lại không hiệu quả với doanh nghiệp kia.

 

Tóm lại, lựa chọn hình thức nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ, loại hình doanh nghiệp và đối tượng mà doanh nghiệp hướng đến. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến mức độ hiệu quả và thành công của một chiến dịch cũng như lợi nhuận thu về.

 

Có thể dễ dàng thấy rằng: Quảng cáo Google sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng mới ngay lập tức sau 5 phút thiết lập cài đặt, giúp tăng doanh thu nhanh chóng. Còn với Facebook Ads lại giúp những khách hàng mới dễ dàng nhìn thấy sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp và tương tác qua Fanpage một cách hiệu quả và lâu dài hơn.

 

Với quảng cáo Google hay Facebook đều có những thay đổi và cập nhật liên tục nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và SaigonWeb - Đối tác cao cấp của Google tại Việt Nam, luôn cập nhật nhanh nhất những thay đổi và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo Google và Facebook sẽ giúp chiến dịch quảng cáo thành công nhất.

 

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu cần tư vấn hay cần cung cấp các dịch vụ quảng cáo Google, quảng cáo Facebook chuyên nghiệp với giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 357 789, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.


 

© Copyright © 2010 SaigonWeb Corp™, All Rights Reservered | Tổng truy cập: 97.691.754 | Đang online: 52