Hướng dẫn cách làm SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu 2020

 

 

Hiện nay, SEO không còn là đề tài lạ lẫm nữa bởi sự phổ biến và được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, biết cách làm SEO sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với quảng cáo Google Adwords và giúp website lên top của trang kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên nhất.

 

Vậy SEO là gì? SEO cần bắt đầu với những điều cơ bản nào? Và vô vàn câu hỏi được đặt ra khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu SEO, và thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó cũng như cách làm SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu với những kiến thức cụ thể nhất 2020, cùng theo dõi nhé!

 

Giới thiệu về SEO

 

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một tập hợp các phương pháp được sử dụng để tăng khả năng hiển thị và nâng cao thứ hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Thông qua việc tối ưu hóa cấu trúc, nội dung và mã nguồn của trang web giúp website của bạn thân thiện với người dùng, tăng lượng truy cập cho website. 

 

seo-la-tap-hop-cac-phuong-phap-giup-nang-cao-thu-hang-website-tren-trang-ket-qua-tim-kiem

 

SEO là tập hợp các phương pháp giúp nâng cao thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm

 

Một số thông tin cơ bản cần biết về SEO

 

Từ khóa (Keywords)

 

Để học cách làm SEO hiệu quả thì cần chú ý đến từ khóa. Đây là những từ hoặc cụm từ cụ thể mô tả nội dung của một trang web, được người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trong các bộ máy tìm kiếm.

 

Chú ý: 

 

- Từ khóa phải cụ thể, chính xác, dễ hiểu với người đọc.

 

- Tránh lạm dụng từ khóa hoặc từ khóa sai nội dung mô tả.

 

Cấu trúc trang web

 

Sau khi có từ khóa, bạn nên tạo cấu trúc trang web cho SEO, vì đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của một website. Sau đây là các nội dung quan trọng, cần lưu ý:

 

Thẻ tiêu đề (Title tag): Là phần mô tả nội dung ngắn gọn và chính xác nhất nội dung bên trong của một trang. Các thẻ tiêu đề đều sẽ xuất hiện trong dòng đầu tiên của của kết quả tìm kiếm. 

 

Chú ý:

 

- Thẻ tiêu đề nên bao gồm một vài từ khóa ngắn gọn (khoảng 70 ký tự).

 

- Mô tả đúng để người dùng và công cụ tìm kiếm biết chính xác những gì trên trang web của bạn.

 

- Mỗi trang của trang web nên có một thẻ tiêu đề riêng biệt để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân biệt giữa các trang khác nhau.

 

Thẻ mô tả tìm kiếm (Meta Description): Là thành phần HTML cung cấp một đoạn văn bản tóm tắt nội dung của một trang web, là yếu tố quyết định người dùng có click vào website hay không.

 

Chú ý: 

 

 - Chiều dài tối ưu khoảng 150 - 160 ký tự, bao gồm các từ khóa thích hợp.

 

- Viết mô tả tóm tắt nội dung chính xác, hấp dẫn người đọc.

 

Cải thiện cấu trúc URL: Là địa chỉ cho một trang web hoặc tập tin cụ thể, để tối ưu, URL cần phải bao gồm các từ khóa liên quan để chỉ rõ cho người dùng và công cụ tìm kiếm những nội dung mà trang chứa.

 

Chú ý: 

 

- URL cần chính xác, ngắn gọn để người dùng dễ dàng nhớ và đánh lại nếu muốn vào lần sau.

 

- URL chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự.

 

- Chỉ tạo một phiên bản của một URL để tiếp cận một trang hoặc một tập tin cụ thể tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

 

Cải thiện danh mục trang web: Giúp người dùng tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm, đồng thời giúp chỉ ra cho công cụ tìm kiếm thông tin nào là quan trọng trên trang web của bạn. 

 

Chú ý: Tạo một danh sách “breadcrumb” thả tự nhiên trên mỗi trang hiển thị rõ ràng và có chỉ dẫn quay trở lại trang chủ để người dùng dễ dàng điều hướng trở lại các trang trước và các phần mở rộng hơn của trang web.

 

Lập bản đồ cho website: Để người dùng dễ hình dung hướng đi của họ trên trang web của bạn.

 

Chú ý:

 

- Sử dụng văn bản cho hầu hết điều hướng trên trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin hoặc điều hướng trang web và cải thiện khả năng truy cập cho người dùng.

 

- Xây dựng trang thông báo lỗi 404 trong trường hợp họ gặp phải một liên kết lỗi hoặc sai URL để dễ dàng hướng dẫn người dùng quay lại trang hoạt động có liên quan của trang web của bạn.

 

Nội dung

 

Cung cấp nội dung hữu ích, chất lượng cho người dùng. Cần lưu ý:

 

- Viết theo từng loại nội dung riêng biệt cần cung cấp cho từng loại chủ đề mà người dùng quan tâm trên trang web của bạn.

 

- Sử dụng các thẻ Heading Tags để giúp cho người dùng biết cấu trúc phân cấp của nội dung trên các trang web của bạn và giúp tăng trưởng về thứ hạng. 

 

- Nên có hình ảnh trong nội dung bài viết và nên giữ kích thước dung lượng của tệp hình ảnh nhỏ trong khi vẫn có thể xem được để giúp trang web tải nhanh hơn. 

 

- Kết nối đến các bài liên quan theo một rule nhất định (internal links), tốt nhất là từ 2 -5 link/ bài.

 

Và tiếp theo sau đây là các bước cơ bản để học làm SEO cho người mới, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, đừng bỏ qua nhé!

 

Hướng dẫn cách làm SEO với 5 bước cơ bản cho người mới bắt đầu 2020

 

 Cách làm SEO với 5 bước cơ bản dành cho người mới bắt đầu 2020:

 

 

1. Lựa chọn từ khóa

 

Từ khóa rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định để công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn. Vì vậy cần phải nghiên cứu từ khóa thích hợp nhất cho hướng đi của mình.

 

 

tu-khoa-la-yeu-to-quyet-dinh-de-cong-cu-tim-kiem-thay-website-cua-ban

 

Từ khóa là yếu tố quyết định để công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn

 

Khi bạn chưa có kinh nghiệm, nên chọn những từ khóa có độ cạnh tranh thấp, tích lũy dần kinh nghiệm sau đó mới chọn những từ khóa khó có độ cạnh tranh cao thì sẽ hiệu quả hơn.

 

2. Viết một bài để SEO cho từ khóa cần SEO

 

Ở bước này, bạn có thể tự viết một bài với từ khóa cần SEO hoặc tham khảo trên mạng rồi dùng văn phong của mình viết lại với nội dung tương tự. 

 

3. Tối ưu onpage

 

toi-uu-onpage-nham-mang-den-trai-nghiem-tot-cho-nguoi-dung

 

Tối ưu onpage nhằm mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng

 

- Nội dung hấp dẫn, sáng tạo, không trùng lặp, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người dùng.

 

- Tiêu đề trang chuẩn SEO có số ký tự nhỏ hơn 70, hấp dẫn để kích thích người dùng click vào trang web, giúp tăng traffic cho website.

 

- Thẻ mô tả tìm kiếm chuẩn SEO có số ký tự không quá  156 ký tự, tóm tắt nội dung một cách ấn tượng để thu hút người dùng.

 

- Các liên kết nội bộ giúp điều hướng người dùng xem nhiều hơn các nội dung liên quan, giúp cho website có thể không bị ảnh hưởng khi Google thay đổi thuật toán, kéo dài thời gian trên trang, tăng traffic cho website.

 

4. Sử dụng mạng xã hội

 

Mạng xã hội rất phổ biến và cũng dễ sử dụng, việc chia sẻ lên các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter,...) để tăng view  là rất tốt.

 

 

mang-xa-hoi-giup-tang-luot-truy-cap-cho-website-rat-hieu-qua

 

Mạng xã hội giúp tăng lượt truy cập cho website rất hiệu quả

 

5. Đặt backlink  

 

Backlink giúp điều hướng người dùng ghé thăm website của bạn, giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google.

 

Nên đặt backlink ở những website, forum, bài viết có cùng chủ đề liên quan với từ khóa của bạn. 

 

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về SEO, cũng như cách làm SEO với những bước cơ bản nhất. Tuy nhiên, kiến thức về SEO thì rất nhiều và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đạt hiệu quả. 

 

 

Ngoài ra, để SEO website hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sài Gòn Web để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ SEO chất lượng với giá ưu đãi nhất. 

 

 

 
 

© Copyright © 2010 SaigonWeb Corp™, All Rights Reservered | Tổng truy cập: 97.691.754 | Đang online: 48