Quảng cáo online và offline - Loại nào sẽ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp?

Quảng cáo là một trong những công cụ hàng đầu giúp đưa thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu hiệu quả. Vậy để việc kinh doanh phát triển bền vững thì doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức quảng cáo online hay offline?

 

Bài viết này SaigonWeb sẽ trình bày những ưu, nhược điểm của 2 hình thức quảng cáo online và offline để đưa ra nhận định giúp doanh nghiệp có sự lựa chọn phù hợp để quảng cáo hiệu quả nhất.

 

Quảng cáo online là gì?

 

quảng cáo online là gì

Quảng cáo online là gì ?

 

Quảng cáo online (quảng cáo trực tuyến) là phương thức giúp doanh nghiệp thu hút, tiếp cận hàng ngàn khách hàng tiềm năng mỗi ngày thông qua mạng internet. Khách hàng cũng có thể tương tác trực tiếp với quảng cáo, lấy thông tin và mua sản phẩm/ dịch vụ thông qua mẫu quảng cáo của doanh nghiệp.

 

Một số dịch vụ quảng cáo online hiệu quả từ Google: Quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Google Adsense, quảng cáo GDN,...

 

Ưu điểm

 

- Nhắm chọn đúng khách hàng mục tiêu: 

 

Có thể nhắm chọn quốc gia, khu vực địa lý hay dựa vào sở thích, hành vi tiêu dùng,...giúp phân phối quảng cáo đến đúng đối tượng mục tiêu.

 

- Tiết kiệm chi phí

 

Chỉ hiển thị quảng cáo đến những khách hàng có nhu cầu, không phân phối đến những đối tượng không có nhu cầu, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

 

- Có thể đo lường hiệu quả

 

Biết được số lượt click chuột vào quảng cáo, số lần mua sản phẩm,...có thể theo dõi hiệu quả của quảng cáo sau 1 tuần và dễ dàng thay đổi chiến dịch phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. 

 

- Khả năng hiển thị quảng cáo 24/24

 

Quảng cáo sẽ hiển thị 24/24, khách hàng có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn mọi lúc mọi nơi khi họ thực hiện tìm kiếm từ khóa liên quan trên Google. 

 

- Tính linh hoạt

 

Bạn có thể thay đổi mẫu quảng cáo phù hợp với từng chiến dịch, có thể cập nhật và hủy bỏ theo ý muốn một cách dễ dàng.

 

Nhược điểm

 

- Một số khách hàng còn e ngại về tính bảo mật thông tin, đôi lúc làm cho khách hàng cảm thấy không thoải mái.

 

- Nếu mẫu quảng cáo không gây được sự chú ý, nội dung không thu hút sẽ khó làm cho khách hàng tương tác ngược lại. 

 

- Tình trạng click tặc (click ảo) vào mẫu quảng cáo của doanh nghiệp vẫn xảy ra, điều này làm doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí.

 

Và đó là những ưu, nhược điểm của hình thức quảng cáo online. Tuy nhiên, với những nhược điểm trên bạn đừng quá lo lắng, đội ngũ chuyên viên marketing chuyên nghiệp của SaigonWeb sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề một cách hiệu quả, tạo ra một chiến dịch quảng cáo thành công nhất.

 

Quảng cáo offline được hiểu thế nào?

 

quảng cáo offline qua báo chí, banner

Quảng cáo offline qua báo chí, banner

 

Khác với quảng cáo online, quảng cáo offline là hình thức quảng cáo truyền thống, truyền tải những thông điệp về sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng thông qua tivi, đài phát thanh, tạp chí, báo giấy, banner,...mà không dựa trên nền tảng internet.

 

Ưu điểm

 

- Dễ tạo lòng tin, sự gần gũi, thân thiện với người dùng: Vì là hình thức quảng cáo truyền thống nên quảng cáo offline đã sớm in sâu trong tâm thức người dùng, tạo được sự tin tưởng dễ dàng.

 

- Người tiếp thị có thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

 

- Nắm bắt tâm lý kịp thời, xử lý vấn đề ngay tức khắc.

 

- Có khả năng chốt đơn hàng (chốt sale) nhanh hơn.

 

Nhược điểm:

 

- Hướng đến các khách hàng mục tiêu chung chung

 

Không phân loại được độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi,... của khách hàng mà sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp muốn hướng đến.

 

- Tốn nhiều thời gian để tương tác với khách hàng

 

Tương tác chậm, mất một thời gian dài để khách hàng gửi thư hay gọi điện phản hồi, chậm hơn so với hình thức quảng cáo online có thể tương tác 2 chiều ngay tức thì (qua mạng xã hội, email marketing,...).

 

- Không đo lường được hiệu quả quảng cáo

 

Doanh nghiệp sẽ không biết được có bao nhiêu người xem quảng cáo, người xem có hài lòng hay phản hồi gì không,...do đó không đánh đánh giá được hiệu quả hay điều chỉnh chiến lược quảng cáo kịp thời như hình thức online.

 

- Tốc độ lan truyền chậm

 

Với công nghệ internet, quảng cáo online sẽ hiển thị 24/24 và lan truyền với tốc độ chóng mặt đến người dùng nhưng với hình thức quảng cáo offline thì ngược lại, quảng cáo xuất hiện ít và lan truyền cực chậm.

 

Đó là một số ưu, nhược điểm của hình thức quảng cáo offline mà SaigonWeb muốn chia sẻ với doanh nghiệp để có sự lựa chọn tốt nhất.

 

Vậy quảng cáo online hay offline là hiệu quả nhất cho doanh nghiệp?

 

quảng cáo online chiếm ưu thế

Quảng cáo online chiếm ưu thế

 

Trên thực tế thì ngày nay hình thức quảng cáo online chiếm nhiều ưu thế hơn và cũng mang lại lợi ích nhiều hơn quảng cáo offline. 

 

Mặt khác, không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của smartphone, máy tính bảng, laptop,...Đây vẫn là những thiết bị dùng để lướt web hằng ngày, do đó quảng cáo online sẽ hiển thị đúng người, đúng thời điểm khi bạn cài đặt, kích thích nhu cầu khách hàng nhanh chóng hiệu quả hơn.  Trong khi đó, hình thức offline lại không linh hoạt như vậy mà phụ thuộc phần lớn vào tivi, radio, báo, đài,...

 

Cũng chính vì thế mà hình thức quảng cáo online được ưa chuộng và cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Và phổ biến là dịch vụ quảng cáo Google Adwords - Một hình thức quảng cáo online tuyệt vời của Google giúp mang lại hiệu quả kinh doanh dài lâu cho doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, để hoạt động marketing hiệu quả thì doanh nghiệp cần quan tâm cả 2 hình thức online và offline này. Cần xác định mục tiêu khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp muốn hướng đến, cần trải qua một thời gian để khảo sát thực tế, đánh giá và nhận xét xem nên đánh mạnh vào hình thức nào để tạo ra kết quả tốt.

 

Và nếu như doanh nghiệp chưa biết nên chọn hình thức nào để quảng cáo mang lại hiệu quả tốt thì nên đầu tư vào quảng cáo online vì thực ra hình thức quảng cáo online là sự cải tiến, hoàn thiện hơn từ hình thức offline.

 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được loại quảng cáo phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất với doanh nghiệp của mình.

 

Nếu cần tư vấn và cung cấp dịch vụ quảng cáo online, hãy liên hệ với chúng tôi - Công ty Cổ phần  Phát triển Công nghệ Sài gòn Web để có một chiến dịch quảng cáo thành công nhất. Là đối tác cao cấp của Google tại Việt Nam, SaigonWeb tự hào mang đến những dịch vụ quảng cáo chất lượng, hiệu quả với chi phí tốt nhất.

 

© Copyright © 2010 SaigonWeb Corp™, All Rights Reservered | Tổng truy cập: 97.691.754 | Đang online: 46